วันพุธที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2557

ขนมลูกชุบ
       ส่วนผสมตัวลูกชุบ
ถั่วเขียวเลาะเปลือก                                                 250  กรัม
น้ำตาลทราย                                                            1 3/4  ถ้วยตวง
กะทิกล่อง                                                                (2 ถ้วย )  480 ซีซี
ใบเตย                                                                      4 ใบ
        ส่วนผสมวุ้นเคลือบ
วุ้นผง                                                                       2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ                                                                            2  ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                                                            1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีต่างๆ
        วิธีทำ
1. นำถั่วเขียวแช่น้ำค้างคืนไว้ แล้วล้างให้สะอาด ใส่กระชอน
2.  ล้างใบเตยให้สะอาดตัดเป็น 2 ท่อน
3.  นำวุ้นผงโปรยลงในน้ำ 2 ถ้วย
4.  นำถั่วใส่บนลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง นึ่งไฟแรงจนกระทั่งนุ่ม (ประมาณ 30 นาที )
5.  ผึ่งถั่วให้คลายร้อน แล้วนำน้ำตาลทราย กะทิ มาผสมใส่ลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
6.  เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลืองใส่ใบเตย ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนกระทั่งร่อนจากกระทะ
7.   ปั้นถั่วกวนเป็นรูปผลไม้ต่างๆ ระบายสีพักไว้
8.   นำหม้อวุ้นขึ้นตั้งไฟใส่น้ำตาล คนให้เดือด ยกลง
9.  นำผลไม้ที่ระบายสีแล้ว ลงจุ่มในวุ้นขณะที่ยังอุ่นๆ พักไว้
10. ตัดใบแก้ว ก้านแก้ว สำหรับเสียบผลไม้ที่ชุบวุ้นแล้ว



ขนมทองหยิบ
        ส่วนผสม
ไข่เป็ด                                                                                12 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว                                                                500 กรัม
น้ำ                                                                                      1 1/2 ถ้วยตวง
         วิธีทำ
1. ใส่น้ำ น้ำตาล ลงในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อมข้นๆ
2.  ต่อยไข่ใส่ภาชนะ (ระวังอย่าให้ไข่แดงแตก) แยกไข่ขาว ไข่แดงรีดเอาเยื่อออก
3. ตีไข่แดงให้ขึ้นฟู พักไว้
4. ยกน้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟให้เดือด ยกลง ตักไข่ที่ตีไว้หยอดลงในน้ำเชื่อม เรียงกันจนไม่มีที่ว่างอย่าให้ติดกัน
5.  ยกกระทะขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง คะเนว่าไข่ด้านล่างสุก กลับไข่อีกด้านลง พอไข่สุกดี ช้อนขึ้นใส่จานแบนๆ
6. ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลางทั้ง 2 มือ (แตะน้ำเย็นเพื่อนกันไม่ให้น้ำตาลติดมือและร้อน)ช่วยกันหยิบแผ่นไข่ให้เป็นกลีบตามต้องการ (จะเป็น 3-5-7 กลีบตามต้องการ)  วางลงในถ้วยตะไล


ขนมสังขยาตัด
         ส่วนผสม
ไข่เป็ด                                                                               5 ฟอง
น้ำตาบปี๊บ                                                                         1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ                                                                              1 ถ้วยตวง
         วิธีทำ
1. ต่อยไข่ผสมกับน้ำตาล ตีให้เข้ากันประมาณ 10-15 นาที ระหว่างตีไข่ให้ใส่หัวกะทิทีละน้อย จนหมด
2. เทใส่ถาด นึ่งลงในลังถึง น้ำเดือดพล่าน และไฟแรงตลอดเวลา นึ่งประมาณ 30 นาที (ต้องนึ่งถาดให้ร้อนก่อนจึงจะใส่สังขยาลงนึ่ง)


ขนมเม็ดขนุน
           ส่วนผสม
มะพร้าวขูดชนิดขาว                                                          3/4 ถ้วยตวง
กะทิข้นคั้นด้วยน้ำลอยดอกมะลิ                                        1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว                                                               1 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วเหลืองหอมนึ่งสุกบดละเอียด                                        2 1/2 ถ้วยตวง
           ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำลอยดอกมะลิ                                                                1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว                                                               2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมอื่นๆ
ไข่แดงของไข่เป็ด                                                            10 ฟอง
           วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมเมล็ดขนุนทั้งหมดในกระทะทอง ตั้งไฟอ่อนปานกลาง กวนด้วยช้อนไม้จนกระทั่งส่วนผสมเหนียวขนาดปั้นไม่ติดมือ เมื่อเย็นแล้ว
2. ปั้นขนมเป็นรูปเมล็ดขนุนขนาดเท่าของจริง คือเป็นรูปรีหัวท้ายมน
3. ใส่ไข่แดงในผ้าขาวบางชุบน้ำ บิดหมาด รีดไข่ออกใส่ชามไว้
4.  ทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาลทรายลงในกระทะทอง ใส่เปลือกไข่สะอาด 2 ฟอง และไข่ขาว ลง 1 ฟอง บี้ด้วยช้อนไม้จนเปลือกไข่ละเอียด ใส่น้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนเสมอ จนมีฟองสกปรกเต็มช้อนฟองออก เคี่ยวต่อช้อนฟองออกอีก แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางจนสะอาด
5.  ตั้งกระทะน้ำเชื่อมที่สะอาดแล้วบนไฟกลาง เคี่่ยวให้ข้นปานกลางและเดือด
6.  ใช้ไม้กลัดจิ้มเมล็ดขนุนชุบลงในไข่แดง แล้วใส่ในกระทะเชื่อม ให้ไข่แดงไหลเป็นจุดอยู่ที่ปลายข้างหนึ่ง เหมือนกับเมล็ดขนุนที่ถูกแกะเนื้อออกแล้ว แต่มีเยื่อหุ้มอยู่ ใส่ขนมเมล็ดขนุนประมาณ 10 ชิ้น
7. พอขนมเมล็ดขนุนสุกจะลอยตัวขึ้นประมาณ 1 นาที ตักขึ้น


ขนมบัวลอยเผือก
            ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว                                                                    1/2 ถ้วย
แป้งมัน                                                                                1 ช้อนโต๊ะ
กะทิกระป๋อง (ขนาด 400 มล)                                              1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย                                                                        4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป                                                                            1 ช้อนโต๊ะ
เผือก                                                                                    1 ถ้วย
เกลือป่น                                                                               1/2 ช้อนชา
เนื้อมะพร้าวอ่อน                                                                   100 กรัม
             วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำเผือกไปนึ่งในหม้อนึ่งประมาณ 20 นาทีหรือจนเผือกสุก เมื่อเผือกสุกแล้ว รอให้เผือกเย็นจึงนำมาขูดเอาแต่เนื้อออกให้หมด
2. นำแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา และเกลือป่นนิดหน่อย ผสมลงไปในชามผสมจากนั้น นำเผือกที่ขูดไว้มาผสมกับแป้ง
3. นำกะทิมาแบ่งใส่ถ้วยประมาณ ½ ถ้วย ส่วนกะทิที่เหลือนำไปใส่หม้อไว้ ใส่น้ำกะทิลงไปในส่วนผสมแป้งประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นทำการนวดให้เผือกเข้ากับแป้ง ถ้าแป้งแห้งไปให้เติมกะทิลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ นวดไปเรื่อยๆ จนแป้งและเผือกเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. เมื่อนวดจนแป้งเนียนได้ที่แล้วก็ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ ขนาดประมาณ ¼ นิ้ว ปั้นไปเรื่อยๆ จนแป้งหมด จากนั้น เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง เอาน้ำเปล่าประมาณ 4 ถ้วยใส่ลงไปในหม้อ ต้มจนน้ำเดือดจึงเอาแป้งที่ปั้นไว้ใส่ลงไป รอจนแป้งสุก (สังเกตว่าแป้งจะลอยขึ้นมาเอง) ก็ช้อนแป้งที่สุกแล้วมาแช่ในน้ำเย็นจัดเพื่อให้แป้งคงตัว
5. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำกะทิในหม้อไปตั้งบนเตา ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊ป และเกลือป่นลงไป หมั่นคนตลอดเวลา จากนั้น นำเนื้อมะพร้าวอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในกะทิ คนจนกะทิเดือดก็นำเม็ดบัวลอยที่เย็นแล้วใส่ลงในหม้อกะทิ คนให้เข้ากัน
6. ตักใส่ถ้วย แล้วตกแต่งให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น