ขนมชั้น
ขนมชั้น
เป็น ขนมไทย ที่ถือเป็น ขนมมงคล และจะต้อง หยอด ขนมชั้น ให้ได้ 9 ชั้น เพราะ คนไทย มีความเชื่อ
ว่าเลข 9 เป็น เลขสิริมงคล หมายถึง ความเจริญก้าวหน้า และ ขนมชั้น ก็หมายถึงการได้
เลื่อนชั้น เลื่อน ยศถาบรรดาศักดิ์ ให้สูงส่งยิ่งๆ ขึ้นไป
เป็น ขนมไทย ที่ถือเป็น ขนมมงคล และจะต้อง หยอด ขนมชั้น ให้ได้ 9 ชั้น เพราะ คนไทย มีความเชื่อ
ว่าเลข 9 เป็น เลขสิริมงคล หมายถึง ความเจริญก้าวหน้า และ ขนมชั้น ก็หมายถึงการได้
เลื่อนชั้น เลื่อน ยศถาบรรดาศักดิ์ ให้สูงส่งยิ่งๆ ขึ้นไป
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
กะทิ 6 ถ้วยตวง
น้ำดอกอัญชัญ 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำใบเตยคั้นสด,หรือใช้สีผสมอาหารตามแต่สีที่ต้องการ)
วิธีการทำขนมชั้น
1. นำดอกอัญชันล้างน้ำให้สะอาด
นำไปปั่นใส่น้ำแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อเตรียมน้ำดอกอัญชัญ
กรณีต้องการทำสีเขียวจากใบเตย
ก็นำเอาใบเตยไปล้างให้สะอาดและนำไปปั่นใส่น้ำและกรองด้วยผ้าขาวบาง
กรณีต้องการสีอื่น อาจใช้สีผสมอาหารแทน
2. นำน้ำลอยดอกมะลิไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ผสมน้ำตาลทรายลงไป
คนจนละลายดีเสร็จแล้3. นำแป้งทั้งสองชนิด ผสมกับกะทิ นวดให้เหนียว
จากนั้นใส่น้ำลอยดอกมะลิที่ผสมน้ำตาลแล้ว (ขั้นตอนที่ 2) ลงไปผสมให้เข้ากัน วทิ้งไว้ให้เย็น
4. แบ่งแป้งที่ผสมแล้วออกเป็น 2 ส่วน
ส่วนแรกแบ่งไว้ทำสีขาว และส่วนที่สอง ไว้ทำสีม่วงโดยเติมน้ำดอกอัญชัน
(น้ำใบเตยหรือสีผสมอาหาร)ลงไปคนให้เข้ากัน
5. นำถาดที่ต้องการ (หรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้)
ใส่บนลังถึงตั้งบนไฟแรง ๆ พอน้ำเดือดเปิดฝา
ตักแป้งสีขาวเทใส่ลงในถาดเกลี่ยให้ทั่วถาดบางที่สุด ปิดฝาเพื่อให้สุกประมาณ 5 นาที
เปิดดูแป้งจะมีลักษณะใส จากนั้นตักแป้งสีม่วง (หรือสีที่ผสมลงไป) ใส่ลงไป อีก
ทำสลับกันจนแป้งหมด (เคล็ดลับ :
ควรใช้ภาชนะที่มีความจุเท่ากันในการตวงแป้งเทแต่ละชั้น
เพื่อที่จะได้แป้งที่มีความหนาเท่า ๆ กัน)
6. นึ่งจนขนมสุกทั้งหมด แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 2
ชั่วโมงจึงตัดเป็นชิ้นเพื่อเสริฟ (เคล็ดลับ :
ก่อนที่จะเทแป้งเพื่อทำชั้นต่อไปทุกครั้ง
จะต้องแน่ใจว่าขนมในชั้นล่างนั้นสุกแล้วจริง ๆ ไม่เช่นนั้น แป้งชั้นนั้นจะไม่สุกเลย
ถึงแม้จะใช้เวลานึ่งนานเท่าใดก็ตาม)
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น