วันพุธที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2557

ขนมสเน่จันทร์

ขนมเสน่จันทร์
   
    ส่วนผสม
      
        1.  แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
       2.   แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
       
       3.    ผงจันทน์เทศป่น 1/2 ช้อนชา
       
       4.    หัวกะทิ 4 ถ้วย
       
       5.    น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
       
       6.   ไข่ไก่ 4 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
      
       7.    น้ำตาลปี๊บสำหรับทำขั้วผลจันทน์
        
       8.    เทียนอบขนม
  
    วิธีการทำ
1 . ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว และผงจันทน์เทศป่นเข้า ด้วยกัน
2.  นำหัวกะทิและน้ำตาลทรายใส่หม้อ ตั้งบนไฟอ่อน คนจนน้ำตาลละลาย หมด จากนั้นจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง และนำไปผสมกับแป้ง ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนี่ง
3.  นำส่วนผสมที่ได้ ไปตั้งบนไฟอ่อน ค่อยๆกวนจนส่วนผสมข้น จึงยกลง
4.  ใส่ไข่แดงทีละฟอง ลงไปในส่วนผสมแป้งน้ำตาลกะทิ คนให้เข้ากัน จากนั้นนำขึ้นไปตั้งบนไฟอ่อนอีกครั้ง กวนต่อจนส่วนผสมจับตัวเหนียว ให้พอปั้นได้ จึงปิดไฟ
5.  นำส่วนผสมที่ได้ปั้นเป็นทรงกลม คล้ายผลจันทน์ และตกแต่งจุกด้วย น้ำตาลปี๊บเคี่ยว
6.  นำขนมที่ทำเสร็จแล้วไปอบควันเทียน เสร็จแล้วสามารถนำไปทานเป็นของว่างได้ทันที หรือจะเก็บใส่โหลมิดชิดไว้ทานภายหลังก็ได้
หมายเหตุ : ขั้วผลจันทน์ (จุก) สีน้ำตาลทำได้โดยนำน้ำตาลปี๊บไปเคี่ยวจนข้น เสร็จแล้วจึงนำมาหยอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น